Luật Bàn Thắng Vàng Là Gì? Luật Bàn Thắng Vàng FIFA Từ Bỏ Năm Nào?

Theo thông tin mà m.bty532.com tổng hợp, trong bóng đá có khái niệm 2 loại bàn thắng: luật bàn thắng vàng và luật bàn thắng sân khách. Vậy luật bàn thắng vàng là gì và có vai trò như thế nào trong một trận đấu? Nếu bạn đang thắc mắc điều này, đọc ngay bài viết dưới đây từ trang cá cược Bsport m.bty532.com, chắc chắn bạn có được những thông tin cần thiết đấy.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng chính là bàn thắng được ghi ở hiệp phụ, sẽ quyết định tỷ số của trận đấu. Trong một trận bóng, khi có bất cứ cầu thủ nào ghi được bàn thắng vào vào lưới đầu tiên thì trận đấu sẽ phải dừng lại.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Trong thực tế thì luật bàn thắng vàng được sử dụng như một nguyên tắc để quyết định đội chiến thắng trong những trận knock – out quan trọng. Tại thời điểm đó thì cả 2 đội đang hòa nhau khi thi đấu hết hiệp chính, bàn thắng vàng sẽ quyết định thắng-thua.

Vậy luật bàn thắng vàng có từ năm nào? Luật bàn thắng vàng được đưa liên đoàn bóng đá FIFA chính thức đưa vào sử dụng từ năm 1994. Tuy nhiên cho đến năm 2004 luật bàn thắng vàng đã được ngừng áp dụng trong các giải đấu chính thức của FIFA.

Vai trò của luật bàn thắng vàng

Trong một số trận đấu, việc phân định thắng thua là bắt buộc. Khi hai đội không thể quyết định cục diện trận đấu trong 90 phút thi đấu chính thức, hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút ( 2 hiệp).

Vai trò của luật bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng đá

Với luật này, thời gian thi đấu có thể ngắn hơn nhiều. Ngay khi có một bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ lập tức kết thúc. Từ đó, rút ngắn trận bóng để các cầu thủ không bị kiệt sức sau những trận đấu quá dài.

Từ sau năm 2004, luật này đã không còn được áp dụng nữa. Thay vì thế, 2 hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn trong 30 phút để có thể quyết định tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Luật này bị yêu cầu dừng lại là do có khá nhiều tranh cãi của người hâm mộ cũng như giới chuyên gia. Họ cho rằng nó khiến trận đấu bị dừng lại đột ngột, cảm xúc của người xem vì đó cũng ảnh hưởng rất nhiều.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những bàn thắng vàng mang lại cho người xem cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Rõ ràng nó mang tới những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn cho các trận đấu bóng.

Những nhược điểm của luật bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng thực tế vẫn còn tồn đọng lại nhiều bất cập. Bất cập rõ ràng nhất có thể dễ dàng nhận thấy ở đây chính là vấn đề thời gian thi đấu. Việc kỳ vọng vào một bàn thắng sẽ đẩy sự kịch tính của trận đấu lên cao khi có bàn thắng được ghi.

Những nhược điểm của luật bàn thắng vàng

Song, trong lịch sử cũng có nhiều trường hợp đã hết thời gian 30 phút của hai trận hiệp phụ mà vẫn chưa có bàn thắng nào được ghi.

Sau nhiều lần cân nhắc, FIFA đã quyết định chính thức bãi bỏ hình thức này và đưa loạt đá luân lưu vào nhằm hạn chế thời gian thi đấu. Từ đó bảo toàn thể lực cho cả hai đội và nhanh chóng phân thắng bại.

Quyết định này cũng khiến cho nhiều fan hâm mộ nuối tiếc vì không được chứng kiến những tình huống cao trào nghẹt thở của luật này đem lại.

Những bàn thắng vàng ấn tượng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp cho bạn đọc trở lại hồi ức, cùng sống lại những giây phút thăng hoa của những bàn thắng vàng ấn tượng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Điển hình là các sự kiện đỉnh cao như:

Chung kết Châu Âu năm 1996

Sau 90 phút chính thức, đội tuyển CH Séc và Đức đã nhập cuộc hấp dẫn, không đội nào có thể quyết định kết quả. Chính vì vậy, thời gian bù giờ đã chính thức diễn ra trong dự đoán của người hâm mộ. Ở phút thứ 5 của hiệp phụ, đội tuyển Đức đã ghi bàn thắng vàng và có được chiến thắng rực rỡ.

Chung kết Châu Âu năm 1996

Mặc dù lúc này nhiều người vẫn chưa biết quy tắc bàn thắng vàng là gì nhưng sau chiến thắng của Đức, người hâm mộ cũng đã dần hiểu luật hơn. Ngoài ra, họ cũng đã có một trải nghiệm thú vị trong trận chung kết Euro 1996, dù cho thể thức trực tiếp của bóng đá HD thời điểm này chưa thực sự phát triển.

Vòng loại World Cup thứ hai 1998

Năm 1998, giải World Cup đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế giới. Trận đấu vòng loại thứ hai giữa Paraguay và Pháp đã bắt đầu với sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ hai bên.

Vòng loại World Cup thứ hai 1998

Trận này cũng phải áp dụng luật bàn thắng vàng để có thể phân định thắng thua. Phút thi đấu thứ 133, đội tuyển Pháp đã nhanh chóng có được bàn thắng vàng. Đến lúc này, trận đấu đã dừng lại và Pháp đã giành được chiến thắng.

Vòng chung kết vô địch châu Âu năm 2000

Vào mùa giải vô địch châu Âu năm 2000, quy tắc bàn thắng vàng lại tiếp tục được áp dụng. Ở trận chung kết giữa Pháp và Italia, trong 90 phút thi đấu chính thức cả hai đội vẫn chưa thể phân thắng bại.

Cho đến 103 phút của hiệp phụ, những pha nổ súng tuyệt vời của các cầu thủ Pháp đã mở màn cho đội này giành cúp vô địch trong sự reo hò của người hâm mộ.

Lời kết

Trên đây là đôi nét về khái niệm cũng như vai trò của bàn thắng vàng trong các trận thi đấu. Hy vọng, qua bài viết này từ m.Bty532.com, các bạn đã có thể nắm rõ về luật này và có được những trải nghiệm thú vị cùng môn thể thao vua.

Đón đọc thêm Cú Ăn 3 Là Gì? Top 7 Cú Ăn Ba Huyền Thoại Trong Lịch Sử Bóng Đá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *