Tiền Vệ Trung Tâm Là Gì? | Tìm Hiểu Về Các Vị Trí Tiền Vệ Trung Tâm Trong Bóng Đá

Bóng đá là loại hình thể thao yêu cầu tính đồng đội cực kì cao.Vì vậy, mỗi một vị trí trong bóng đá đều có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả của toàn đội tuyển. Tiền vệ trung tâm không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Vậy khái niệm về tiền vệ trung tâm được hiểu như thế nào? Mỗi cầu thủ là tiền vệ giữa có vai trò như thế nào trong lối chơi của toàn đội? Cùng tìm hiểu tiền vệ trung tâm là gì qua bài viết sau của m.bty532.com Bsports nhé.

Tiền vệ trung tâm là gì ?

Trên sân đấu, tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất. Sơ đồ bóng đá bao gồm các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ là những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo và trên khu vực của hậu vệ.

Khái niệm về tiền vệ và tiền vệ trung tâm là gì 

Tính theo mức độ khái quát nhất, tiền vệ trung tâm là khái niệm vị trí dùng để chỉ toàn bộ các tiền vệ hoạt động ở khu vực giữa sân. Còn xét về mức độ cụ thể hơn, tiền vệ trung tâm là vị trí chơi ở khoảng giữa của tuyến giữa.  Trong trường hợp chia tuyến giữa thành 3 phần thì sẽ cao hơn tiền vệ phòng ngự và thấp hơn tiền vệ tấn công.

Vị trí tiền vệ trung tâm đóng góp vào lối chơi của đội bóng trong cả tấn công lẫn phòng thủ.  Phụ thuộc ít nhiều vào vai trò, tuy nhiên đều có cả 2 mặt trận.

Khái quát vai trò và vị trí của tiền vệ trung tâm​

Vai trò và vị trí của tiền vệ trung tâm là gì? Tiền vệ trung tâm có vai trò là những cầu thủ được chia đều giữa tấn công và phòng thủ. Đồng thời những cầu thủ này còn chi phối lối chơi xung quanh ở khu vực giữa sân.

Những cầu thủ giữ vị trí này sẽ cố gắng chuyền bóng cho các tiền vệ tấn công và tiền đạo của đội. Cũng vì thế mà có thể giúp đỡ các cuộc tấn công của đội họ bằng cách chạy vào vòng cấm của đối phương. Sau đó cầu thủ tự mình thực hiện các cú sút về phía khung thành.

Khi đội của đối phương có bóng, để bảo vệ khung thành, một tiền vệ giữa có thể lùi lại hoặc di chuyển về phía trước. Sau đó để thu hồi bóng sẽ tiến hành dồn ép người mang bóng của đối phương.

Để chặn các cú sút xa của đối phương, một tiền vệ trung tâm khi tham gia bảo vệ khung thành sẽ di chuyển trước các trung vệ. Từ đó tiền vệ trung tâm có thể theo kèm các tiền vệ đối phương thực hiện những pha di chuyển về phía khung thành của đội mình.

Khái quát vai trò và vị trí của tiền vệ trung tâm​

Thông thường, các huấn luyện viên sẽ sử dụng 3 tiền vệ trung tâm đối với đội hình 4–3–3 và 4–5–1. Có thể sử dụng hai tiền vệ trung tâm đối với đội hình 4−4−2. Một trong hai tiền vệ lùi sâu hơn có thể là tiền vệ trung tâm trong đội hình 4–2–3–1.

Phân loại tiền vệ trung tâm là gì?

Phần trên chúng ta đã tìm hiểu về vai trò và vị trí của tiền vệ trung tâm là gì. Vậy tiền vệ trung tâm được phân loại như thế nào? Mời anh em theo dõi tiếp phần dưới đây.

Phân loại tiền vệ box-to-box

Những tiền vệ trung tâm làm việc năng nổ và có khả năng công thủ toàn diện là thuật ngữ dùng để chỉ tiền vệ box-to-box. Họ là những người có kỹ năng tốt trong cả tấn công và phòng ngự.

Để thực hiện các pha tắc bóng và chặn các cú sút, những cầu thủ giữ vị trí này có thể di chuyển tự do nơi hàng tiền vệ. Đồng thời nhằm mục đích cố gắng ghi bàn, họ sẽ dẫn bóng về phía trước hoặc chạy đến vòng cấm của đối thủ.

Phân loại tiền vệ box-to-box

Bắt đầu từ giữa những năm 2000 đã có sự thay đổi của các xu hướng chiến thuật. Ngoài ra còn có sự suy giảm của hệ thống đội hình 4–4–2 tiêu chuẩn. Thậm chí trong nhiều trường hợp đã nhường chỗ cho các hệ thống 4–2–3–1 và 4–3–3. Vấn đề này đặt ra hạn chế đối với tiền vệ box-to-box tiêu biểu của những năm 1980 và 1990.

Lý do là bởi vì hai vai trò tiền vệ của các đội bóng giờ đây đa số được chia thành “người kiến tạo” hoặc “người cầm bóng”. “Người luân chuyển bóng” được mô tả là biến thể thứ ba về vai trò. Điểm qua các tiền vệ trung tâm hay nhất như Johan Neeskens, Sócrates, Yaya Touré, Patrick Vieira, Frank Lampard là một số ví dụ đáng chú ý về những tiền vệ box-to-box.

Phân loại vị trí tiền vệ Mezzala

Trong bóng đá Italia, thuật ngữ mezzala (tiền vệ cánh) được sử dụng để mô tả vị trí của một hoặc hai tiền vệ trung tâm. Những người này chơi ở cả hai bên với vai trò của một tiền vệ cầm trịch hoặc hộ công.

Phan loai vi tri tien ve Mezzala

Thuật ngữ “tiền vệ cánh”  trong tiếng Italia ban đầu được sử dụng cho vai trò của một tiền đạo bên trong ở đội hình WM và Metodo. Tuy nhiên sau đó Mezzala đã được mô tả là một loại tiền vệ trung tâm cụ thể.

Mezzala là một tiền vệ có đầu óc tấn công nhanh nhạy và chăm chỉ. Ngoài ra họ còn có kỹ năng tốt và khả năng tấn công ngoạn mục. Đồng thời những người này cũng có xu hướng thực hiện các đợt tấn công chồng biên. Đây cũng là một cầu thủ tham gia vào khía cạnh phòng thủ của trận đấu bóng.

Thậm chí bằng cách di chuyển ra gần đường biên, họ đã cung cấp chiều rộng cho một đội. Như vậy, thuật ngữ Mezzala có thể được sử dụng cho một số vai trò khác nhau. Thuật ngữ này được coi là một biến thể của vai trò tiền vệ box-to-box trong tiếng Anh.

Xem thêm: RW Trong Bóng Đá Là Gì

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây nhà cái m.bty532.com đã tổng hợp những thông tin bạn cần biết về tiền vệ trung tâm là gì. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều tin tức mới. Chúc bạn đọc có những phút giây giải trí lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *